Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016

Bất động sản Hà Nội trầm lắng

Thị trường bất động sản (BĐS) quý I/2016 đang dần kết thúc với những tín hiệu bi thảm trên hồ hết các phân khúc. Nhiều chuyên gia cho rằng, duyên cớ mấu chốt không còn bởi vì “tháng Giêng là tháng ăn chơi” nhưng mà nằm ở vấn đề chính sách .

Ngay từ đầu năm, khách hàng và chủ đầu bốn đã phải chao đảo đối phó với việc siết tín dụng và lãi suất gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng. tác động tới câu hỏi liệu thị trường BĐS có sự bứt phá trong những quý tiếp theo, giới chuyên môn cũng e ngại khi đưa ra ý kiến . cơ hội để thị trường có những đột nhiên phá phụ thuộc nhiều vào dòng tiền té sung và mức giá kỳ vọng của nhà đầu tứ trong bối cảnh chính sách còn nhiều biến động .

giao tiếp lác đác

Nếu quy chiếu theo câu “đầu xuôi, đuôi lọt” thì khởi đầu quý I/2016 dường như đang báo hiệu một năm khá trắc trở của thị trường BĐS. Vào những ngày cuối tháng 3, tại văn phòng môi giới nhà đất ở VP6 Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai vắng bóng khách ra vào. Theo ông Lê Việt Hưng, chủ văn phòng, sức mua mảng nhà đất và căn hộ giá bình dân rất chậm chạp , thậm chí cả tháng chỉ túc tắc được 1 - 2 căn. hiện thời , văn phòng này đang được hàng chục trường hợp nhờ bán các căn hộ thông thường cư giá rẻ như: HH2C, HH2A, VP7 Linh Đàm với mức giá lôi cuốn từ 13 - 15 triệu đồng/m2. Để cung sớm gặp mặt cầu, ông Hưng đã phải san sớt thông báo với nhiều văn phòng môi giới khác tại quận Cầu Giấy, Thanh Xuân. nhưng tình hình không mấy khả quan khi lượng khách hàng tìm đến cốt tử chỉ để… tham khảo giá. Ông Hưng cho hay, người mua nhà trước đây lựa chọn phân khúc giá rẻ một phần là vì gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng. bây chừ gói này “dùng dằng” mãi việc lãi suất thương mại sau ngày 1/6, khiến cho khách mua mới e dè . Tuy nhu cầu về nhà ở là thật, nhưng họ vẫn cẩn thận nghe ngóng và chờ đợi xem thị trường cốt truyện theo chiều hướng nào.
Khách hàng khám phá thông báo mở bán căn hộ tại một dự án ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
gần giống như mảng căn hộ dân gian và trung cấp, phân khúc cao cấp có tính thanh khoản tương đối lờ lững trên hồ hết các khu vực. Theo tổng kết của đại diện một số sàn giao tiếp ở Mỹ Đình, các dự án cao cấp đưa ra trong thời đoạn quý I/2016 đều đang rơi vào trầm lắng bất thường . tình tiết của phân khúc này được các môi giới nhà đất nói chung bằng những câu gọn ghẽ như “có bán được đâu”, “không bán được” hay “giao thiệp lờ đờ ”,... Lý vì chính là bởi vì mặt bằng giá có thiên hướng tăng. tiêu biểu , tại dự án HD Mon City, trong 2 đợt chào báo đầu tiên , suất ngoại giao có giá khoảng 27 - 28 triệu đồng/m2 tức thì hấp dẫn đông đảo khách hàng. nhưng mà sau đó thừa thắng xông lên, chủ đầu tứ bắt đầu nâng giá lên mức 35 triệu đồng/m2 tại đợt mở bán thứ 3 thì chiếm được phản ứng ngược của thị trường.
Ông Nguyễn Thế Điệp, chủ toạ HĐQT tổ chức CP Reenco Sông Hồng nhìn nhận, một căn nguyên khác không mới khiến giao tế thị trường BĐS trên các phân khúc èo uột là vấn đề thắt chặt tín dụng BĐS sau khi nhà băng nhà nước dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN.

Bứt phá nhờ chính sách ?

liên quan đến diễn biến của thị trường BĐS, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng cho hay, thực tại thị trường BĐS phát động năm 2016 đang có độ chững cố định dưới thúc đẩy của chế độ trong nước. nhưng cụ thể là việc siết tín dụng BĐS và lãi suất của gói 30.000 tỷ đồng sau ngày 1/6 đang ở trong trạng thái không rõ ràng, làm cho các nhà đầu tứ trong và ngoài nước thấy kênh đầu tư này kém lôi cuốn . nhưng mà ông Nam cho rằng, việc thị trường thay đổi (trầm lắng hay sôi động) là chuyện thường nhật nếu không muốn nhấn mạnh là rất thường nhật . Ở những quý tiếp theo, nếu kịp thời có sự điều chỉnh chính sách tín dụng; minh bạch hình thức lãi suất của gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng, dòng tiền hướng vào các phân khúc thị trường có tính thanh khoản cao; đồng thời lấy lại được niềm tin của những người có nhu cầu mua nhà (nhất là đối tượng thu nhập trung bình thấp), thì kiên cố thị trường sẽ chóng vánh tăng tốc trở lại .
Theo ông Vũ kiên quyết , tổng giám đốc Sàn giao tiếp Đất Xanh Miền Bắc, mặc dầu thị trường BĐS có dấu hiệu trầm xuống, song khoảng thời kì này chỉ là tạm . Trong thời gian tới , thị trường đi theo hướng nào còn dựa vào rất mập vào việc chuyển biến của các chính sách cũng như niềm tin của nhà đầu bốn vào thị trường. Ông Quyết nhấn mạnh, trong bối cảnh thanh khoản thấp, các doanh nghiệp nên tự điều chỉnh và chuyển hướng đầu tư vào các loại nhà ở quy mô nhỏ dại , có giá trị thấp dưới 1 tỷ đồng/căn. Đây là nhu cầu có kĩ năng tính sổ cao và tiềm năng còn rất bự . Với xu hướng này, cùng với các nút gỡ chính sách từ quốc gia thì thị trường địa ốc khi sôi động quay về sẽ có đầu ra tương đối ổn định đối với các loại vật phẩm nhà ở giá thấp.

1 nhận xét: